DIỆT CÔN TRÙNG > DỊCH VỤ KHỬ TRÙNG, SÁT KHUẨN
Dịch vụ phun thuốc diệt muỗi mối tận gốc Con Cuông, Anh Sơn, Tương Dương Nghệ An
Tin đăng ngày: 17/2/2023 - Xem: 767
 

Tác dụng của việc phun thuốc diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết

Tác dụng của việc phun thuốc diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết

Từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận trên 80.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, số mắc tăng cao so với cùng kỳ năm 2018. Tại Hà Nội, lũy tích từ đầu năm đến nay có 998 trường hợp mắc, trong đó quận Hà Đông là địa phương có số người mắc sốt xuất huyết cao nhất Thành phố.

Để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết hiệu quả, một trong những biện pháp hữu hiệu là phun thuốc diệt muỗi. Hiện nay, thuốc phun diệt muỗi được các lực lượng chống dịch của Thành phố đang sử dụng là loại thuốc đã qua thử nghiệm cho kết quả an toàn, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí chất lượng đã được Bộ Y tế cho phép sử dụng. Máy để phun chuyên dụng cũng là loại máy tốt nhất hiện nay được nhập khẩu từ Đức. Việc phun thuốc diệt muỗi được thực hiện miễn phí, người dân không phải trả bất cứ một khoản tiền nào. Nếu nơi nào phun chống dịch thu tiền thì không phải lực lượng chống dịch của ngành Y tế. Người dân khi nghi ngờ cần báo ngay cho chính quyền địa phương.

Về kỹ thuật, việc phun thuốc là phun với một lượng hóa chất cực nhỏ dưới dạng phun sương nhưng có hiệu quả tối đa. Chỉ vài giờ đồng hồ sau phun, lượng hóa chất sẽ khuếch tán trong không gian, nên việc lo ngại thuốc ảnh hưởng tới sức khỏe là lo lắng không có cơ sở. Cũng chính vì đặc tính chỉ vài giờ sau phun lượng hóa chất này khuếch tán hết trong không gian nên thuốc phun chỉ diệt được muỗi vằn trưởng thành nhiễm vi rút truyền bệnh sốt xuất huyết ở thời điểm phun, chứ không duy trì được lâu dài, mãi mãi. Bởi vậy, khi lượng hóa chất đã hết trong không khí, nếu môi trường xung quanh hoặc ở các hộ dân khác vẫn tồn tại muỗi mang mầm bệnh sốt xuất huyết thì muỗi này vẫn có thể tiếp tục bay vào nhà, đốt người. Và như vậy, nguy cơ mắc sốt xuất huyết vẫn xảy ra.

Dịch vụ phun thuốc diệt muỗi mối tận gốc Con Cuông,Anh Sơn Nghệ An

Dịch vụ phun thuốc diệt muỗi mối tận gốc Con Cuông, Anh Sơn, Tương Dươn Nghệ An

Ngoài ra, một số gia đình cho rằng gia đình đã từng phun hóa chất diệt muỗi cách đó một khoảng thời gian và khi có dịch, nhân viên y tế tiếp tục tới phun thuốc nữa sẽ không cần thiết. Đó là quan niệm sai lầm. Bởi nếu chỉ một hộ gia đình phun thuốc, có ý thức diệt loăng quăng/bọ gậy, nhưng xóm ngõ vẫn để nhiều phế thải đọng nước mưa, các hộ gia đình khác không có ý thức phòng bệnh thì đàn muỗi mang mầm bệnh vẫn bay từ nhà này qua nhà khác và truyền bệnh.

Trong quá trình phun thuốc diệt muỗi, nếu phun không đúng liều lượng, không đúng quy trình sẽ không diệt được muỗi. Hơn nữa, nguy cơ muỗi bị nhờn thuốc, kháng thuốc, người dùng bị dị ứng thuốc phun muỗi do không rõ cách sử dụng hoàn toàn có thể xảy ra. Người dân, nếu có nhu cầu phun thuốc nên đến các Trung tâm Y tế, Trạm y tế phường hoặc gọi điện thoại đến đường dây nóng của Sở Y tế để được tư vấn đầy đủ. Thông thường, các loại thuốc diệt muỗi không có mùi hoặc có mùi hắc nhẹ. Vì vậy, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như đảm bảo hiệu quả của việc phun thuốc diệt muỗi, người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

- Trước khi phun thuốc diệt muỗi: Chủ động mở tất cả các cửa ra vào, kể cả cửa sổ để không khí lưu thông. Che đậy kỹ càng thực phẩm, đậy kín các dụng cụ chứa nước; dọn dẹp gọn gàng đồ dùng, vật nuôi.

- Trong khi phun thuốc: Tạm rời khỏi nhà và khu vực phun thuốc ít nhất 30 phút để thuốc khô và tránh hít phải hơi thuốc. Tuyệt đối không đi theo sau nhân viên phun thuốc. Đối với trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh lý nền như huyết áp, tim mạch nên ở ngoài từ 1 - 2 giờ rồi mới vào nhà.

- Sau khi phun thuốc: Lau dọn lại nhà cửa, đồ dùng nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối, các sinh hoạt sau đó diễn ra bình thường.

Ngoài việc phun hóa chất diệt muỗi thì người dân cần tích cực tham gia phòng bệnh sốt xuất huyết cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh bằng cách tìm diệt loăng quăng/bọ gậy, đậy kín các dụng cụ chứa nước, loại bỏ phế liệu; thực hiện các biện pháp tránh muỗi đốt như mặc quần áo dài tay, ngủ màn ngay cả ban ngày, dùng kem xua muỗi. Khi bị sốt và có các biểu hiện của sốt xuất huyết, người dân cần đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.

<< Diệt côn trùng >>
 
 
 
 
 
 
 
 

Công Ty TNHH Dịch Vụ Thái Sơn
CS 1: Số 50 Nguyễn Duy Trinh - P. Hưng Dũng - Tp Vinh
CS 2: Số nhà 190 Trường chinh - P. Lê Lợi - Tp Vinh
Điện thoại: 0967.099.933 - 0912.341.227 (Mr Sơn)
Website: http://dietcontrungnghean.com

Facebook chat

0967.099.933